Tim mạch tỷ lệ cao ở nữ giới

0
577

Theo WHO, bệnh tim mạch đang là nguyên nhân gây tử vong đứng đầu ở người lớn trên trên thế giới, đặc biệt là ở nữ đa dạng hơn ở nam. Tỉ lệ đàn bà tử vong vì bệnh tim mạch là 31,5%, vượt mức nam giới là 26,8%.

tại sao tỉ lệ đàn bà tử vong vì người bệnh tim mạch lớn hơn nam giới?

triệu chứng người bệnh quả tim ở phụ nữ thường cực kỳ mơ hồ gây cạnh tranh cho việc chẩn đoán. 40% các cơn đau trái tim ở nữ giới không có triệu chứng đau ngực, mà chỉ đau ở cổ, vai, bao tử, nhịp thở nhanh, nôn mửa, đổ mồ hôi, hoa mắt chóng mặt hoặc mệt mỏi, dễ lầm lẫn với những người mắc bệnh lý khác. Mặt khác, có đến 2/3 phụ nữ tử vong do người bị bệnh tim mạch nhưng không sở hữu bất kỳ triệu chứng nào báo trước.

bên cạnh chế độ sống thụ động, ít tập dượt thể thao, ăn đa dạng chất béo bão hòa thì gánh nặng của tim cũng làm nữ giới với phổ biến nguy cơ bị mắc bệnh hơn. Chính áp lực bắt buộc chăm nom gia đình, con chiếc, công việc… đã buộc trái tim của đàn bà cần luyện tập trên mức ổn định, làm cho quả tim ngày càng yếu. Theo kết quả của ĐH Ohio, Mỹ, 2002 thì phụ nữ châu Á sở hữu nguy cơ mắc người bị bệnh tim mạch do stress gây ra cao gấp 3 lần phụ nữ châu Âu.

Mãn kinh cũng là nhân tố làm cho gia nâng cao người bệnh tim mạch ở đàn bà. Ở tuổi mãn kinh, buồng trứng không còn sản xuất đủ nội tiết theo nhu cầu của thân thể. năng lượng dư thừa xấu (LDL) tăng bất ngờ, dần tạo thành những xơ vữa lòng mạch. Theo năm tháng, những mảng xơ vữa càng ngày càng nâng cao, gây tắc lòng mạch di chuyển máu ở não dẫn đến bệnh tai biến mạch máu não (đột quỵ) hoặc gây tắc động mạch ở quả tim làm cho nhồi máu cơ quả tim.

phòng bệnh người bệnh tim mạch ở nữ giới

Để phòng bệnh người bị bệnh tim mạch ở phụ nữ cần để ý một số vấn đề như sau:

– giảm thiểu cân nếu bị mập, luôn duy trì cân nặng ở mức phù hợp.

– tăng cường đoàn luyện thể dục thể thao: tản bộ nhanh 40-60 phút/buổi, tốt nhất là hằng ngày, hoặc ko dưới 5 buổi/tuần.

– với 1 chế độ ăn hợp lý trong các bữa ăn: đủ no, đủ chất, thức ăn phổ biến và bảo đảm vệ sinh. tuy nhiên, phải nâng cao cường các vitamin, những chất thừa cân, kali, kẽm,…. không ăn giết mổ mỡ, da động vật và giảm thiểu những món ăn có cất nhiều hàm lượng cholesterol. nâng cao số ngày ăn cá, đậu trong tuần, tiêu dùng dầu thực vật để chế biến thức ăn… sử dụng muối không quá 5-6g/ngày.

– Luôn kiểm soát cholesterol, glucoza máu và những chỉ số huyết áp ở mức độ cho phép (không vượt mức 140/90mmHg, người bị bệnh đái tháo đường – ko vượt qua 130/90mmHg) để ko là quá muộn lúc tìm thấy người bị bệnh.

– Học cách điều hòa cuộc sống để giảm nguy cơ bị ảnh hưởng của căng thẳng kéo dài. phụ nữ, Không uống đa dạng bia, rượu và hút thuốc lá.

– Thăm kiểm tra sức khỏe định kỳ chí ít 6 tháng 1 lần để được những bác sĩ thăm kiểm tra bệnh và tham mưu chữa bệnh hiệu quả.

Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân Nhồi Máu Cơ Tim