Điều trị nhồi máu cơ trái tim bắt buộc lưu ý những gì ?

0
566

Theo bác sĩ CK1 Đinh Gia chưng, Trưởng khoa ngoại lồng ngực (Bệnh viện đa khoa Thống Nhất), nhồi máu cơ trái tim là trạng thái bị bít mạch, thiếu máu tới nuôi 1 vùng quả tim, gây hoại tử cơ trái tim. dấu hiệu nhồi máu cơ quả tim là xuất hiện các cơn đau vùng quả tim, đau kiểu co thắt khiến người bệnh lo lắng bồn chồn; đau lan ra khắp vùng trước ngực, lan ra 2 tay, cổ, hàm và lan ra sau lưng; đau kéo dài trong khoảng một đôi giờ tới vài ngày.

Một số biểu hiện khác của nhồi máu cơ trái tim cũng xuất hiện song song, như: buồn nôn, nôn, đau thượng vị, nấc, ợ hơi; rối loàn bệnh tim mạch, giảm huyết áp, lạnh các đầu chi, chảy mồ hôi nhiều, mặt tím tái; sốt sau lúc xuất hiện cơn đau, thân nhiệt cao.

Cũng với giả dụ không hề với biểu hiện (nhồi máu cơ trái tim thầm lặng) hoặc lại khôn xiết bất ngờ, dấu hiệu bằng biến chứng rối loạn nhịp, ngừng quả tim hay đột tử… Ở phổ biến nếu, nguồn gốc gây nhồi máu cơ tim là do một trong số các mạch máu vành nuôi trái tim bị lấp, tắc do cục máu đông hình thành tại chỗ khiến các mảng xơ vữa bị nứt, vỡ lẽ ra.

một số ít ví như nhồi máu cơ tim với thể là hậu quả của tình trạng co thắt mạch vành đột ngột, khiến cho ngừng trệ quá mức chiếc máu dẫn đến nuôi cơ quả tim. Nhồi máu cơ tim nếu khộng được được chữa trị, người mắc bệnh mang thể bị suy trái tim cấp, đột quỵ và tử vong.

Quan tâm trong điều trị cho người mắc bệnh nhồi máu cơ trái tim:

Người bị nhồi máu cơ tim bắt buộc tuyệt đối an tĩnh về mặt thể chất và tinh thần nhằm khiến tụt xuống tối đa gánh nặng cho trái tim, đặc biệt là vùng hoại tử. trường hợp khộng được, cơ quả tim lúc chậm tiến độ sẽ khộng được đủ sức cung cấp máu cho toàn thân thể và mau chóng bị suy cấp.

Ở trạng thái yên ổn tĩnh, cơ tim chỉ đòi hỏi oxy và chất nuôi dưỡng tối thiểu, phải những mạch vành mới mang khả năng sản xuất lâm thời đủ nhu cầu cho cơ trái tim. khi ngừng thi côngĐây, vùng cơ trái tim thiếu máu dần được hồi phục và thu khít tối thiểu vùng hoại tử, giảm thiểu các tai biến sau này. giả dụ người bị nhồi máu cơ trái tim không nên giữ được an tĩnh thì vùng trái tim bị nhồi máu sẽ dễ bị phình và tan vỡ do gắng sức. những biến chứng với thể xảy ra là tắc mạch lưu thông máu não bộ, phù phổi cấp gây khó thở, mạch nhanh và nhỏ, huyết áp tụt, gan to và phù.

Bắt buộc bất động trong bao lâu?

thời gian nằm tại giường bắt buộc là 4-6 tuần, trong ngừng thi côngĐây thời gian bất động hoàn toàn tối thiểu nên là một tuần. Trong thời kỳ này, người bị bệnh sở hữu thể nhấc tay, co chân, quay đầu và trở mình, song buộc phải giữ nguyên chế độ nằm tại gường và thật trong khoảng tốn.

nếu thể nhồi máu cơ quả tim nhẹ và không nên với biến chứng thì bệnh nhân chỉ nên bất động trong 10-15 ngày, sau Đó với thể rèn luyện thể lực trị liệu tuỳ theo chừng độ nặng nhẹ và trạng thái mạch, áp huyết, điện tim.

giả dụ trong chữa trị, bệnh nhân vội vàng đi lại sẽ siêu hiểm nguy và gặp những biến chứng sau này như chứng phình cơ quả tim, suy quả tim, hoặc tử vong.

Xem thêm: Làm Sao Để Hết Choáng Váng, Chóng Mặt Khi Đứng Lên