Nhân sâm tươi là một dược liệu cực kỳ quý trong Đông Y

0
823

nhân sâm là vị thuốc bổ nổi danh trong Đông Y đã được biết tới và sử dụng trong khoảng hàng ngàn năm trước. Nguồn cung cấp nhan sam trước đây hoàn toàn là lấy trong khoảng tự nhiên nên cực kỳ khan thảng hoặc, cho nên cực kỳ ít “dân đen” có được may mắn dùng loại thượng phẩm đông y này. hiện nay, chúng ta với thể thuận tiện tậu được nhân sâm là vì con người đã trồng được trên diện tích khá rộng mẫu dược chất quý này. Cũng do vậy, chúng ta phải biết rộng rãi hơn về loại dược chất này để sử dụng được các dược tính nhân sâm tốt nhất và tránh những độc tính.

hiện tại người Việt tiện lợi tìm được nhân sâm Hàn Quốc.

Trong tứ đại bổ Đông Y, nhân sâm tươi hàn quốc được xếp vào mẫu đầu tiên: sâm- nhung- quế- phụ. với Tây Y, nhan sam có tên kỹ thuật là Panax ginseng C. A. Mey., họ sâm tươi hàn quốc Araliaceae, họ ngũ gia so bì. Trên thị phần sở hữu nhiều sản phẩm của nhân sâm tươi hàn quốc như hồng sâm, bạch sâm, đại lực sâm. Trong số này, vượt trội nhất là Hồng Sâm vì là sản phẩm của nhân sâm tươi chất lượng đã đạt đủ 6 năm tuổi.

nhân sâm tươi được Đông y xếp vào hàng thượng phẩm, nghĩa là vị thuốc sở hữu tác dụng phải chăng mà ít độc tính. Nhan sam là vị thuốc đứng đầu mẫu thuốc “bổ khí” sở hữu các công dụng xuất sắc được các sách cổ Đông Y ghi lại như đại bổ nguyên khí, ích huyết, sinh tân, định thần, ích trí… từ hàng ngàn năm trước, nhân sâm đã được dùng để “bổ khí”, đặc trưng cho những giả dụ chân khí suy giảm, người mệt mỏi, vô lực, mới ốm dậy, trẻ em chậm lớn. bên cạnh đó, người ta còn dùng nhan sam để tăng cường sinh lý, nâng cao khả năng phục hồi cơ thể.

phương pháp dùng sâm tươi hàn quốc thông dụng

Người to có thể dùng nhân sâm Độc Vị ngày 6 – 8g, dưới dạng thuốc hãm, thuốc sắc. tuy nhiên, người ta thường sử dụng nhan sam phối hợp mang các vị thuốc khác để tăng cường dược tính và hạn chế độc tính của sâm tươi hàn quốc. 1 bài thuốc thông dụng kết hợp là nhân sâm tươi hàn quốc 8g+ bạch truật, bạch linh, cam thảo, mỗi vị 4-6g, sử dụng ngay lập tức 2-3 tuần lễ từng ngày uống thuốc một thang.
nam giới thường dùng nhân sâm tươi dưới dạng rượu nhân sâm hàn quốc. Đây là phương pháp sử dụng có đa dạng thuận lợi vì dễ thực hiện và khi ngâm sâm tươi hàn quốc sở hữu rượu cũng giúp cơ thể thu nhận sâm tươi hàn quốc tốt hơn và giảm đáng nhắc những độc tính của nhan sam. cách thức ngâm rượu nhân sâm hàn quốc thường nhật là 40g nhan sam thái từng miếng nhỏ ngâm mang một lít rượu trắng 30-35 độ trong 3 – 4 tuần. nếu dùng nhân sâm tươi hàn quốc nguyên củ ngâm thì sau thời kì khoảng 5-6 tuần là có thể dùng được. Sau khi sử dụng hết rượu nhân sâm nước đầu thì tiếp tục ngâm lần hai có 0,5 lít rượu trong 2-3 tuần lễ nữa. Ngày với thể sử dụng hai – 3 lần, mỗi lần 30 -50ml, uống trước hoặc trong các bữa ăn.

các điều cần lưu ý lúc sử dụng nhân sâm

Lô sâm là phần gây ra những công dụng phụ thường gặp khi sử dụng nhân sâm tươi hàn quốc. Lô sâm chính là núm rễ của củ sâm, là phần đầu của “người”- “nhân” sâm. Người ta giữ lại lô sâm để giữ được các hoạt chất quý của nhân sâm lúc chế biến và để tạo dáng cho củ sâm tươi hàn quốc. Lô sâm không nên với công hiệu bổ, mà ngược lại nó gây ra cảm giác buồn nôn cho người sử dụng. do đó, mọi người bắt buộc cắt bỏ lô sâm trước lúc dùng tươi hoặc ngâm rượu.

Xem thêm: Mua nhân sâm tươi hàn quốc ở đâu