Biến chứng của những bệnh nào nguy cơ cao dẫn đến đột quỵ não

0
604

Đột quỵ não hiện nay đang là căn bệnh đáng quan tâm của ngành y tế, bệnh xảy ra đột ngột với những biến chứng để lại cho người bệnh hết sức nặng nề. Theo những thống kê có khoảng 60% số người bệnh khi bị biến chứng ảnh hưởng suốt đời, chỉ có khoảng 7% số người bệnh có thể hồi phục sau bệnh đột quỵ. Kiểm soát nguy cơ gây bệnh được coi là yếu tố cần thiết nhất.

Bệnh có nguy cơ cao dẫn đến biến chứng tai biến:

– Tăng huyết áp:  Huyết áp thay đôi được coi là nguyên nhân dẫn tới 80% nguy cơ gây đột quỵ. Trong đó nguy hiểm nhất là huyết áp cao, huyết áp thay đổi diễn ra âm thầm trong nhiều năm trước khi có biểu hiện, người bệnh vẫn hoạt động và sinh sống bình thường. Trong khi đó huyết áp âm thầm phá hủy cơ thể,  chỉ khi bệnh nhân nhập viện mới biết mình bị huyết áp.  Khi huyết áp tăng cao không thể kiểm soát kịp thời là nguyên nhân chính dẫn đến biến chứng đột quỵ não.

– Tổn thương vùng tim:  Tổn thương tim nguy hiểm nhất do bệnh tim là do cục máu đông. Nguy cơ gây bệnh cao nhất đối với người mắc bệnh rung nhĩ, hở van tim, hẹp van … Qủa tim co bóp giúp đưa máu đi khắp cơ thể, khi nhịp tim đập bất thường làm dòng máu di chuyển lên cao tăng quá nhanh, chúng mang theo những cục máu đông di chuyển khắp cơ thể, tại nơi thành mạch hẹp chúng ngăn cản dòng máu lưu thông.

– Thừa cân, béo phì: Tình trạng thừa cân béo phì gia tăng nhanh trong cuộc sống hiện đại, khi cơ thể vượt quá 30BMI được gọi là béo phì. Khi cơ thể tích quá nhiều mỡ gây ra tình trạng cholesterol trong máu cao, các hợp chất này bám vào các thành động mạch tạo ra các mảng xơ vữa. tình trạng này diễn ra kéo dài làm lòng mạch bị bít tắc cản trở dòng máu nên não.

– Đái tháo đường : Đái tháo đường cũng được coi là nguyên nhân phổ biến dẫn đến bệnh tai biến máu não, tiểu đường là nguyên nhân chính kéo theo sự xuất hiện nhiều căn bệnh nặng khác như tăng huyết áp, các bệnh về tim… Những người bệnh bị đái tháo đường nguy cơ làm tăng huyết áp gấp 3 lần người không bị tiểu đường. Đái tháo đường cũng là nguyên nhân làm cho tình trạng xơ vữa động mạch diễn ra nhanh hơn người bình thường biến chứng của bệnh thường rất nặng nề.

Xem thêm: Sau Tai Biến Mạch Máu Não Nên Ăn Gì?