Chăm sóc người bệnh sau tai biến mạch máu não

0
863

Tai biến mạch máu não hiện nay gia tăng nhanh trong cuộc sống, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến biến chứng của bệnh. Theo những chuyên gia y tế trên thế giới nguyên nhân lớn nhất là do chế độ sinh hoạt, tập luyện không điều độ của người bệnh. Người bệnh tai biến sau khi được điều trị cần phải có chế độ chăm sóc rất cẩn thận để tránh bệnh xảy ra biến chứng.

Chế độ sinh hoạt, tập luyện của người bệnh tai biến:

Chăm sóc người bệnh tai biến rất quan trọng, đối với những người bệnh nặng, người bệnh không thể tự vận động được, người nhà phải giúp họ thay đổi tư thế 2 tiếng một lần để viêm loét do nằm quá lâu một chỗ. Khi chuyển đổi tư thế, cần xoa bóp, lau chùi nếu mùa nắng nóng tại những nơi tỳ đè do sẽ có rất nhiều mồ hôi. Khi cho ăn uống, nên kê gối sau lưng người bệnh để có thể nuốt thức ăn tốt hơn.

Đối với người bệnh ở mức nhẹ hơn thì tùy mức độ di chứng liệt, bác sĩ sẽ có những kế hoạch cụ thể cho bệnh nhân tập luyện hằng ngày. Cần để cho người bệnh tự vận động tối đa có thể, vừa để họ có tinh thần cũng giúp cơ thể người bệnh dần dần thích nghi với chuyển động. Trong quá trình tập luyện đòi hỏi sự kiên trì của cả bệnh nhân và người hướng dẫn, cần thường xuyên khích lệ tinh thần người bệnh để họ có tinh thần cao trong điều trị.

 Thực hiện các biện pháp phòng bệnh

Phòng bệnh cần được thực hiện ngay cả khi bệnh đã có dấu hiệu phục hồi vì bệnh rất dễ tái phát.

– phải cẩn thận ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh vào mùa đông, không nên ra nắng bất ngờ khi thời tiết chuyển lạnh.

– không nên tắm khuya đặc biệt với những người có tiền sử huyết áp cao.

– Trong công việc cuộc sống cần kiểm soát tinh thần tránh trạng thái căng thẳng thần kinh, xúc động mạnh, không nên thức quá khuya.

– Điều trị các nguyên nhân gây tai biến mạch máu não như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, rối loạn nhịp tim.

Xem thêm: Những Người Dễ Mắc Bệnh Đột Quỵ