Những điều cần biết khi phòng bệnh tai biến mạch máu não

0
833

Nguy cơ bị bệnh tai biến mạch máu não lại trong vòng 5 năm trở lại đây từ con số 25% đã tăng vọt lên 75% bệnh để lại những di chứng nặng nề cho người bệnh làm ảnh hưởng đến cuộc sống và xã hội cực kỳ lớn. thực hiện chế độ phòng bệnh giúp giảm nguy cơ và biến chứng của bệnh.

Lưu ý quan trọng trong phòng bệnh tai biến:

Kiểm soát huyết áp: Huyết áp cao là nguyên nhân chính dẫn đến tai biến máu não. Việc kiểm soát huyết áp là yếu cực kỳ quan trọng giúp phòng biến chứng nguy cơ tai biến. Người bệnh cao huyết áp cần phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của bác sỹ uống thuốc giảm huyết áp đúng giờ, thực hiện chế độ ăn uống và tập luyện nghiêm ngặt bệnh huyết áp không thể tự khỏi hoàn toàn vì vậy cần kiểm soát bệnh suốt đồi.

Phòng trị xơ cứng động mạch: Chủ yếu của biện pháp này là việc phòng chữa chứng mỡ máu cao và thừa cân béo phì. Nên tự hình thành một thói quen ăn uống điều độ từ ban đầu, nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi, hạn chế những loại thức ăn có nhiều chất béo như thịt mỡ và nội tạng động vật, kèm theo đó thực hiện chế độ tập luyện điều độ loại bỏ calo dư thừa trong cơ thể.

Kiểm soát lượng đường trong cơ thể:  Bện tiểu đường tàn phá cơ thể rất lớn, làm tổn thương hệ tim mạch, gia tăng huyết áp. Cần thực hiện chế độ ăn uống hợp lý ăn uống đúng giờ, hạn chế đồ ăn đồ uống ngọt…

Chú ý các dấu hiệu cảnh báo của bệnh tai biến: Trước khi bị tai biến nặng bệnh thường có các dấu hiệu báo trước như bị cao huyết áp, đau đầu hoa mắt, chân tay tê liệt, cơ thể toát mồ hôi… Cần chú ý những triệu chứng này, phát hiện cần sớm tìm biện pháp chữa trị để khống chế ngay từ ban đầu tránh những biến chứng nặng có thể xảy ra.

Chú ý đến thời tiết bên ngoài: Những người có tiền sử bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch nên chú ý đến thời tiết trong 4 mùa để ăn mặc, ăn uống và vận động thích hợp, tránh ra ngoài khi thời tiết quá lạnh, quá nóng để tránh gây nguy hiểm.

Xem thêm: Một Số Dạng Xuất Huyết Não Thường Gặp