Nhận biết sớm dấu hiệu tai biến mạch máu não

0
937

Tai biến mạch máu não hay còn gọi đột quỵ não là bệnh lý ảnh hưởng đến hệ thần kinh não bộ rất phổ biến hiện nay, hàng năm tỷ lệ người mắc bệnh càng gia tăng nhanh. Theo những chuyên gia về sức khỏe nhận biết và đề phòng tai biến mạch máu não trong thời gian sớm nhất sẽ giúp bệnh nhân tránh khỏi những biến chứng nặng nề khi bệnh chuyển biến xấu.

Nhận biết tai biến mạch máu não:

Bệnh tai biến mạch máu não là tình trạng não bị ngưng trệ dòng máu lên cung cấp nên não. Tai biến mạch máu não xảy ra khi có hiện tượng chảy máu trong não triệu chứng phổ biến là tắc nghẽn mạch máu não do cục máu đông làm cản trở dòng máu lưu thông nên não. Khi não không được máu lưu thông để nuôi các tế bào não bắt đầu chết, quá trình này có thể kéo dài liên tục trong nhiều giờ tiếp theo nếu không được cấp cứu kịp thời.

Những nguyên nhân dẫn đến tai biến mạch máu não bao gồm rất nhiều nguyên nhân, một số nguyên nhân chính bao gồm: người bệnh có tiền sử huyết áp cao, đã từng bị tai biến, bị tiểu đường, mỡ trong máu cao, xơ vữa động mạc, tuổi cao…

Biện pháp đề phòng tai biến mạch máu não:

– Đề phòng tai biến mạch máu não ở người có nguy cơ: ở cấp này người bệnh chủ yếu là bệnh nhân cần phòng ngừa và kiểm soát tốt các nguyên nhân có nguy cơ gây tai biến máu não như: bệnh cao huyết áp, giảm thiểu stress, hạn chế rượu bia, xơ vữa động mạch. Khi có những triệu chứng hoa mắt chóng mặt người bệnh cần nghỉ ngơi và đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

– Đề phòng tai biến mạch máu não ở người đã bị: Trong trường hợp nàyđây là trường hợp đề phòng cho những bệnh nhân đã từng bị tai biến mạch máu não, cần kiểm soát tốt những nguy cơ tiềm ẩn để tránh bệnh tái phát. Những người đã bị tai biến mạch máu não sẽ có nhiều nguy cơ tái phát rất cao nếu không có biện pháp phòng ngừu hợp lý. Kiểm soát chế độ ăn uống, chế độ tập luyện hàng ngày là biện pháp phòng bệnh hiệu quả.

Xem thêm: Dấu Hiệu Và Cách Xử Lý Khi Bị Bệnh Đột Quỵ