Hút thuốc lá làm tổn thương đến hệ tim mạch như thế nào

0
820

Theo những lời khuyên của những chuyên gia tim mạch, hút thuốc lá và Bệnh tim mạch có mối quan hệ khá chặt chẽ. Với những người hút thuốc lá trong thời gian dài nguy cơ mắc bệnh lên gấp 3 lần, hút thuốc lá còn là nguyên nhân đến huyết áp cao, suy tim… và nhiều biến chứng nguy hiểm khác đến tính mạng.

Ảnh hưởng đến huyết áp

Những người hút thuốc lá từ lúc trẻ, nguy cơ tử vong do bị mắc phải một số căn bệnh như bệnh hô hấp, bệnh tim mạch sẽ cao gấp 35% so với những người hút ít và không hút. Khi hút thuốc lá dù ngưng thì phổi cũng sẽ không hồi phục hoàn toàn mà chỉ giảm sự tác động của thuốc lá mà thôi.

Nguy cơ dẫn đến bệnh mạch vành

Theo những thống kê của những chuyên gia về tim mạch trên thế giới những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành gấp nhiều lần, nguy cơ tử vong cao hơn lên đến 75% khi mắch bệnh này so với người không hút thuốc lá.

Nguyên nhân chính dẫn đến biến chứng này là do hút thuốc lá làm ảnh hưởng đến sự co bóp của tim cũng là nguyên nhân góp phần dẫn đến tình trạng xơ vữa động mạch. Khi hút thuốc lá bạn sẽ mắc phải các biến chứng của bệnh tim mạch như: cao huyết áp, hoá chất độc  và mỡ máu cao.

Những người hút thuốc lá trong thời gian dài có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành gấp nhiều lần và khả năng tử vong cao hơn gấp 4 lần so với người không hút thuốc. Trong thuốc lá có chứa một số hoá chất như hydrocarbon thơm đa vòng là chất gây ung thư, những chất độc có trong thuốc lá cũng có tác dụng gây hình thành mảng xơ vữa.  Khi hút thuốc lá, sự phối hợp với các yếu tố nguy cơ như xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và tăng cholesterol máu, hút thuốc lá tạo ra những ảnh hưởng đến hệ tim mạch của cơ thể rất lớn.

Hút thuốc lá chính là nguyên nhân rất lớn dẫn đến bệnh tim mạch. Hút thuốc lá thường xuyên không những làm hại cơ thể còn làm ảnh hưởng đến những người xung quanh khi ngửi phải khói thuốc.

Xem thêm: Cách Nhận Biết Sớm Nhồi Máu Cơ Tim