Đồ ăn nhanh nguy cơ dẫn đến tai biến mạch máu não

0
1205

Theo những bác sĩ chuyên khoa về bệnh thần kinh và bệnh tai biến mạch máu não khẳng định rằng các loại đồ ăn nhanh, thức ăn nhanh là nguyên nhân cao nhất gâynguy cơ tai biến mạch máu não căn bệnh đang đứng thứ 3 trên thế giới về số ca dẫn đến tử vong cho người bệnh.
Những thực phẩm đồ ăn nhanh như khoai tây chiên, đùi gà chiên… đã có từ rất lâu ở những nước phát triển. Vài năm trở lại đây loại đồ ăn này đến nay cũng đang được thịnh hành tại các nước đang phát triển như Việt Nam… nó được coi là đồ ăn khoái khẩu của rất nhiều người làm gia tăng nhiều bệnh đặc biệt là bệnh tai biến mạch máu não.

Nguy cơ gây tai biến mạch máu não từ đồ ăn nhanh:

Theo những chuyên gia dinh dưỡng có 3 yếu tố chính trong các loại đồ ăn nhanh này dẫn đến nguy cơ bị tai biến mạch máu não tăng.

– các đồ ăn nhanh được rán sẵn có chứa hàm lượng muối rất lớn. Chế độ dinh dưỡng bạn nên chỉ ăn lượng muối dưới 3000mg hằng ngày, ăn nhiều muối sẽ khiến bạn phải uống nhiều nước, làm cho huyết áp tăng, khi tim và não phải chịu huyết áp cao quá lâu. Tình trạng này diễn ra trong thời gian dài làm áp lực lên thành mạch gây tổn thương nguy cơ dẫn đến tai biến mạch máu não

–  Trong những đồ ăn nhanh có chứa chất béo bão hòa nếu nạp quá nhiều các loại đồ ăn có chứa chất béo bão hòa sẽ gây nghẽn mạch máu làm cản trở dòng máu lưu thông.
– Những loại đồ uống, nước ngot…. có chứa quá nhiều chất ngọt, ăn quá nhiều làm gia tăng nguy cơ thừa cân, béo phì từ đó có thể bị tai biến mạch máu não.

Nên ăn bao nhiêu là tốt:

Nguy cơ mắc tai biến mạch máu não khi ăn các loại đồ ăn nhanh sẽ tăng 20-30% so với những người ăn ít hoặc không ăn những loại thực phẩm này. Tốt nhất chỉ nên ăn khoảng 2 – 3 lần trong 1 tuần. Hạn chế những loại đồ ăn quá nhiều dầu mỡ.

Xem thêm: Bệnh Tai Biến Mạch Máu Não Là Gì?