Công việc áp lực cũng làm gia tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim

0
1035

Theo thống kê của Viện Tim mạch quốc gia những năm trở lại đây những bệnh nhân trong khoảng 40 tuổi bị bệnh tim mạch đặc biệt là nhồi máu cơ tim đã có số ca gia tăng rất nhanh, đặc biệt tỷ lệ người bệnh nhồi máu cơ tim ở độ tuổi 30 đã xuất hiện khá nhiều.

Chưa 40 tuổi cũng có nguy cơ nhồi máu cơ tim:

Những người cao tuổi nguy cơ nhồi máu cơ tim thường rất phổ biến do rất nhiều nguyên nhân tạo thành, nguyên nhân chủ yếu là do xơ vữa động mạch ở họ đã diễn ra nhiều năm mà người bệnh không hề biết, chỉ đến khi xuất hiện những triệu chứng nặng khi đó bệnh đã có biến chứng.

Hiện nay do áp lực công việc, lối sống không lành mạnh làm cho nguy cơ người bệnh mắc bệnh nhồi máu cơ tim ngày càng gia tăng. Đặc biệt số người dưới 40 tuổi bị nhồi máu cơ tim phải nhập viện luôn tăng lên hàng năm, hiện nay đã có rất nhiều trường hợp nhập viện vì nhồi máu cơ tim khi tuổi người bệnh còn rất trẻ chỉ khoảng trên 30 tuổi.

Nhồi máu cơ tim nguyên nhân chính là do cục máu đông hình thành trong lòng mạch làm cản trở dòng máu lưu thông trở ngược về tim. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự hình thành huyết khối, nguyên nhân chính dẫn đến việc xuất hiện cục máu đông trong lòng động mạch ở những người trẻ tuổi thường bao gồm: stress, béo phì, nghiện thuốc lá nhiều năm liền, uống rượu bia, những áp lực từ cuộc sống…những thói quen xấu hình thành trong thời gian dài dẫn đến sự hình thành cục huyết khối.

Ngược lại, ở người trẻ tuổi, lòng động mạch đang rất sạch, đột ngột xuất hiện huyết khối làm tắc nghẽn mạch máu nuôi cơ tim. Bản thân cơ tim ở người trẻ tuổi cũng chưa hề trải qua sự thiếu máu dần dần như người già làm cho nó không kịp thích nghi và bị hoại tử nhanh chóng. Nguy hiểm hơn cả là người trẻ thường chủ quan không nghĩ đến mình mắc phải căn bệnh này nên dễ nguy hiểm đến tính mạng.

Sống lạnh mạnh giúp hạn chế tổn thương hệ tim mạch:

Có rất nhiều biện pháp giúp phòng bệnh tim mạch, biện pháp tốt nhất phòng ngừa bệnh động mạch giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim bằng cách làm thay đổi các yếu tố nguy cơ gây bệnh.

Biện pháp tốt nhất cần thực hiện chế độ tập luyện đều đặn hàng ngày với 30 phút giúp giảm thiểu loại bỏ lượng calo dư thừa trong cơ thể. Kiểm soát trọng lượng của cơ thể cũng rất quan trọng, với nam giới cần hạn chế vòng bụng quá lớn, nữ giới cần hạn chế vùng mông, eo đùi… Loại bỏ thuốc lá, hạn chế những đồ ăn chiên xào chứa nhiều dầu mỡ.

Xem thêm: Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân Nhồi Máu Cơ Tim