Nguy cơ gia tăng bệnh tim mạch từ stress

0
1004

Bệnh tim mạch hàng năm là nguy nhân chính dẫn đến tử vong cho hàng triệu người trên thế giới, hiện nay bệnh tim mạch vẫn được xếp thứ 2 về nguy cơ gây tử vong nhiều cho người bệnh. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch trong đó vấn đề căng thảng, stress kéo dài cũng được coi là yếu tố rất lớn

Căng thẳng tâm lý thúc đẩy quá trình xơ vữa động mạch:

Theo những nghiên cứu của các chuyên gia tim mạch qua rất nhiều năm cho thấy rằng, yếu tố căng thẳng tâm lý được cho là một yếu tố gây bệnh xơ vữa động mạch rất lớn. Những người hiểu biết về stress, có sức khỏe và tâm lý vững vàng sẽ dễ dàng vượt qua được những tác động của stress và vui tươi trong cuộc sống.

Những cững có rất nhiều trường hợp những người có cơ thể ốm yếu, suy sụp, cơ thể suy nhược do suy nghĩ căng thẳng trong thời gian dài không vượt qua và thích ứng nổi thì dễ phát sinh bệnh tật và có thể bị ảnh hưởng lớn bởi stress, dẫn đến đột quỵ khi gặp những cú sốc quá lớn trong cuộc sống và công việc.

Stress làm tăng tần số co bóp cơ tim dễ gây đột qụy:

Ngoài yếu tố như tăng cholesterol máu, tăng huyết áp và hút thuốc lá, căng thẳng tâm lý cũng được xác định là một yếu tố nguy cơ quan trọng. Tình trạng căng thẳng tâm lý kéo dài gây tăng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm gây ra những ảnh hưởng xấu đến thành mạch, làm rối loạn tuần hoàn phát triển vữa xơ động mạch.

Thiếu máu cục bộ cơ tim:

Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong phổ biến của các bệnh nhân bị vữa xơ động mạch, đặc biệt là vữa xơ động mạch vành. Việc kiểm soát giảm bớt nguy cơ hình thành xơ vữa động mạch giúp hạn chế nguy cơ dẫn tới đột quỵ.

Tình trạng stress kéo dài có thể dẫn đến nguy cơ tử vong:

Khi cơ thể stress, căng thẳng trong thời gian dài không được giải quyết tận gốc dẫn đến kiệt quệ về sức lực sau một thời gian lao động nặng nhọc kéo dài, cơ thể dễ bị nhiễm lạnh, say nắng, say nóng…Stress tâm lý xảy ra sau những cơn sợ hãi, căng thẳng, lo âu hoặc những niềm vui, phấn chấn quá mức chịu đựng của cơ thể có thể dẫn tới nguy cơ tử vong bất ngờ cho người bệnh.

Rung thất dễ dẫn đến suy tim:

Cơ thể  stress làm bộ máy bên trong hoạt động không ổn định dẫn đến tim đập nhanh, tăng huyết áp… làm cho máu được phân bố đến các cơ lớn và các quá trình tiêu hoá bị ngừng trệ. Khi tình trạng diễn ra trong thời gian dài dẫn đến nguy cơ suy nhim, nhồi máu cơ tim gây nguy cơ tử vong rất lớn cho người bệnh.

Xem thêm: Cách Nhận Biết Sớm Nhồi Máu Cơ Tim