Phòng bệnh tai biến mạch máu não ở người cao tuổi

0
940
Happy senior citizen having a casual small talk with the friendly doctor

Tai biến mạch máu não hay còn gọi đột quỵ não là bệnh lý tổn thương hệ thần kinh trung ương, hiện nay bệnh tai biến đứng thứ 3 trên thế giới về nguy cơ tử vong cho người bệnh. Tai biến mạch máu não ở người già là chứng bệnh chiếm tỷ lệ khoảng 65% trong số các chứng bệnh thần kinh ở người cao tuổi.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến biến chứng tai biến mạch máu não như: sức khỏe thông thường khi về già sức đề kháng của cơ thể giảm đi rất nhiều, những bệnh lý tim mạch hình thành trong thời gian dài, huyết áp cao, suy tim…. Đều là những nguyên nhân rất phổ biến dẫn đến nguy cơ tử vong cao khi người già bị bệnh tai biến mạch máu não.

Những người già cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức khi có những triệu chứng sau:

  • Đau nhức đầu thường xuyên: Khi người cao tuổi thường xuyên gặp những triệu chứng nhức đầu thường xuyên, vị trí thường ở đỉnh đầu, ở hai bên thái dương… cơn đau có thể lan nhanh ra cột sống, tay hoặc chân cần phải đến cơ sở y tế gần nhất
  • Hoa mắt, chóng mặt: Đột nhiên khi đang vận động hoặc đứng lên ngồi xuống bất ngờ xuất hiện chóng mặt quay cuồng, nhiều trường hợp còn kèm theo triệu chứng nôn ói.
  • Mờ, hoa mắt: Những triệu chứng này rất phổ biến ở tuổi già, đột nhiên thấy trước mắt có gì đó lượn qua lượn lại… Đây là dấu hiệu tăng huyết áp ở trong đáy mắt cần được kiểm soát sớm.
  • Thừa cân béo phì: Người gia tăng cân nhanh, nhất là ở những người uống quá nhiều bia, rượu, vòng eo tăng lên nhanh chóng. Có nguy cơ rất lớn do hàm lượng cholestreol trong máu thường rất cao.

Những biện pháp phòng bệnh hiệu quả:

  • Đối với những người cao tuổi cần thường xuyên đi đo huyết áp, s, kiểm soát lượng đường, mỡ trong máu… Người cao tuổi cũng cần đặc biệt quan tâm đến huyết áp của cớ thể, không nên để cảm xúc căng thẳng, stress kéo dài.
  • Người bệnh thường xuyên xoa bóp chân tay, tập khí công thư giãn, tham gia các hoạt động thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, chạy bộ ở mức chậm… tham gia những câu lạc bộ của người già giúp thoải mái tinh thần.
  • Duy trì chế độ ăn điều độ, hạn chế những đồ ăn chứa quá nhiều dầu mỡ, không ăn quá mặn, bổ xung nhiều rau xanh và hoa quả trong bữa ăn hàng ngày…

Xem thêm: triệu chứng cách phòng bệnh tai biến