Không khí ô nhiễm làm gia tăng bệnh huyết áp cao

0
1674

Huyết áp là tác động của dòng máu khi lưu thông tác động vào thành động mạch, khi huyết áp vượt mức 140/90mmHg thì được gọi cao huyết áp. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh cao huyết áp trong đó tác nhân môi trường cũng là nguyên nhân rất phổ biến dẫn đến bệnh huyết áp .

Tình trạng môi trường ô nhiễm hiện nay diễn ra ở khắp mọi nơi làm cho huyết áp của con người tăng lên. Hiện nay, tại các khu đô thị, môi trường ngày càng ô nhiễm, khói bụi làm tỷ lệ số người bệnh bị huyết áp cao hàng năm tăng lên nhanh chóng.

Theo những công bố của chuyên gia về bệnh tim mạch tại Mỹ cho rằng, không khí ô nhiễm của môi trường đang sống làm tăng huyết áp. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào chỉ ra tác động của tình trạng tiếp xúc với bầu không khí ô nhiễm trong thời gian bao lâu sẽ dẫn đến tình trạng của bệnh.

Khi huyết áp tăng cao không được kiểm soát thì nguy cơ xơ cứng động mạch vành, tình trạng diễn ra trong rất nhiều năm là nguyên nhân dẫn tới nhiều biến chứng bệnh nguy hiểm như đau tim và suy thận, tai biến mạch máu não càng lớn.

Theo các nhà khoa học của Đại học Dusiburg-Essen tại Đức, phân tích dữ liệu y tế của 5.000 người để tìm hiểu những tác động của ô nhiễm không khí đối với huyết áp của người dân từ năm 2000 tới 2003. Kết quả thông kê cho thấy, chỉ số huyết áp của người dân ở thành thị tăng cao sau khi phơi nhiễm với không khí bẩn thường xuyên trong một thời gian dài.

Nhưng nghiên chỉ ra rằng, những người sống ở những vùng có mức độ ô nhiễm không khí càng cao thì nguy cơ dẫn đến tăng huyết áp càng lớn. Những yếu tố này được khẳng định khi đã được những chuyên gia loại trừ những yếu tố khác ảnh hưởng tới huyết áp như tuổi tác , giới tính, thói quen xấu ảnh hưởng tới cơ thể.

Theo những chuyên gia chúng ta nên hạn chế tiếp xúc với không khí ô nhiễm trong khả năng có thể, với những người sống trong thành phố tại những nơi ô nhiễm không khí cần có biện pháp phòng ngừa, thường xuyên khám sức khỏe để có thể kiểm soát sức khỏe của bản thân.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Bệnh Huyết Áp Và Các Chỉ Số Huyết Áp