Chế độ ăn uống cho người bệnh tim mạch

0
975

Bệnh tim mạch hiện nay là bệnh lý có đến 80% dân số mắc bệnh, rất ít người phát hiện mình mắc bệnh chỉ khi đi khám sức khỏe  mới biết mình mắc bệnh. Có rất nhiều biện pháp để phòng bệnh tim mạch, rất nhiều người đã chọn phương pháp ăn kiêng nhằm giảm cholesterol trong cơ thể. Đây là một biện pháp tốt và hiệu quả. Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng cũng cần thực hiện theo một chế độ nhất định nếu không được kiểm soát có thể làm phản tác dụng.

Trong chế độ ăn kiêng cho người bệnh tim mạch, để đạt được hiệu quả tốt nhất cần phải hạn chế ăn mặn trong chế độ ăn hàng ngày đến mức tối đa. Hạn chế ăn mặn rất quan trọng đối với bệnh nhận tim mạch, cần thực hiện từ từ hạn chế muối ăn trong chế biến món ăn, cần chú ý cả lượng muối trong thực phẩm vì có nhiều thực phẩm chứa lượng muối rất lớn. Theo nghiên cứu thì người bệnh tim nặng chỉ nên ăn tối đa 4- 5g muối tương đương với 2 muỗng cà phê muối ăn/ ngày. Chế độ ăn giảm muối đối với người bệnh tim mạch cần thực hiện lâu dài giúp kiểm soát bệnh tốt hơn.

Đối với người bệnh bị rối loạn mỡ máu hoặc thừa cân, béo phì, cần hạn chế ăn những thực phẩm chất béo, đặc biệt là từ mỡ động vật. Ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ làm tăng lượng cholesterol trong máu. Hàm lượng cholesterol trong máu cao làm gia tăng mảng xơ vữa trong lòng mạch trong thời gian dài dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não… Trong chế độ ăn kiêng cho người bệnh tim mạch cần hạn chế những loại thực phẩm giàu chất béo như: thịt động vật chứa nhiều mỡ, phô mai, kem, bơ, sữa chứa nhiều đường…

Những loại thực phẩm chứa nhiều chất đạm, chất xơ, vitamin và các khoáng chất rất tốt cho người bệnh tim mạch. Trong những loại thực phẩm như rau xanh, hoa quả… rất tốt trong việc loại bỏ những hàm lượng mỡ dư thừa trong cơ thể rất tốt cho người bệnh tim mạch cần bổ xung những thực phẩm này cần bổ xung hàng ngày

Chế độ ăn kiêng cho người bệnh tim mạch là vấn đề cực kỳ quan trọng, cần phải kiêng ăn một cách hợp lý và khoa học. Ngoài ra cần kết hợp với chế độ tập luyện và chế độ sống hợp lý.

Xem thêm: Cách Nhận Biết Sớm Nhồi Máu Cơ Tim