Yếu tố môi trường ảnh hưởng đến bệnh đột quỵ não như thế nào ?

0
1217
picture of tired woman with laptop computer

Đột quỵ não hay còn gọi tai biến mạch máu não. Những thay đổi của yếu tố thiên nhiên như thời tiết, mùa trong năm, nhiệt độ… có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe con người trong đó có bệnh đột quỵ não.

Rối loạn tuần hoàn não gây đột quỵ não

Khi tuần hoàn não bị rối loạn là lúc nguy cơ đột quỵ não xảy ra nhiều nhất. Đây là tình trạng rối loạn tuần hoàn não cấp tính. Thiếu máu não thoáng qua nếu có những điều kiện thuận lợi như căng thẳng tinh thần, stress kéo dài, huyết áp cao, rối loạn nhịp tim… giảm tuần hoàn máu cũng sẽ chuyển nhanh chóng thành đột quỵ não. Mức độ rối loạn nhẹ, tuần hoàn não có thể biến mất không để lại biến chứng được nhưng nếu là cấp tính và nặng thì có thể dẫn đến tử vong hoặc gây tàn phế suốt đời.

Ngoài ra những yếu tố như tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp chế độ sinh hoạt, ăn uống không điều độ cũng là tác nhân quan trọng dẫn đến sự hình thành căn bệnh này. Tuy nhiên, có một vấn đề cần được quan tâm nữa là sự ảnh hưởng của của nhịp sinh học làm gia tăng tình trạng bệnh bao gồm: giờ, mùa, vùng và những yếu tố thời tiết khác.

Sự liên hệ giữa nhịp sinh học và đột quỵ não:

Theo những công bố của các bác sĩ chuyên khoa sức khỏe cho biết tất cả các cơ quan trong cơ thể con người đều chịu sự tác động của tự nhiên và cơ thể buộc phải dần thích nghi với nó. Do vậy, trong điều trị tại bệnh những bác sĩ rất cần đo nhiệt độ của người bệnh vào lúc sáng sớm và chiều tối, tất cả những xét nghiệm được tiến hành vào buổi sáng mang lại hiệu quả tốt nhất.

Nhiều nghiên cứu của các nhà chuyên môn cho thấy rằng 3 – 4 giờ sáng là lúc huyết áp xuống thấp nhất, nhịp tim giảm. Vào lúc 5 giờ sáng huyết áp tăng nhanh, tim đập mạnh và nhịp thở đều. Quãng thời gian từ 17 – 20 giờ cũng là thời điểm huyết áp tăng cao trong ngày. Trong tất cả những bệnh nhân nhập viện khi bệnh phát tác vào các thời điểm nói trên. Có thể họ rất khỏe mạnh trong thời gian trước nhưng trong những thời gian kể trên họ bị phát bệnh và có thể tử vong do vậy đề phòng đột quỵ não cần kiểm soát chặt chẽ những khung giờ này.

Cần Nắm bắt nhịp sinh học để có biện pháp phòng bệnh:

Hầu hết những người bị đột quỵ não thường không chú ý đến thời tiết giờ giấc làm gia tăng nguy cơ tái phát bệnh bất cứ lúc nào. Lời khuyên đối với những người có nguy cơ tiềm ẩn đột quỵ cần mặc đủ ấm khi thời tiết lạnh, không ra ngoài trời lạnh một cách đột ngột, không nên tắm khi cơ thể còn đang nóng nhiều mồ hôi.

Những người cao tuổi cần lưu ý khi thức giấc và bước ra khỏi giường khi sáng sớm cần nằm một lát lấy tinh thần rồi mới bước dậy. Nếu bước dậy quá nhanh sẽ gặp dấu hiệu chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, tê bì các chi, nửa người dễ dẫn đến cơn đột quỵ não.

thuốc chống đột quỵ hàn quốc