Nguyên nhân gây xơ vữa động mạch

0
1022

Bệnh xơ vữa động mạch là bệnh lý liên quan đến mạch máu, tình trạng động mạch bị xơ cứng và nhỏ hẹp hơn ban đầu. Tình trạng xơ vữa động mạch có thể xảy ra ở bất kỳ vùng nào trong cơ thể và là nguyên nhân chính gây tai biến mạch máu não, những rối loạn ở tim như nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim, huyết áp cao… có rất nhiều nguyên nhân hình thành trong thời gian dài dẫn đến tình trạng xơ vữa động mạch.

Một số nguyên nhân bao gồm:

Chế độ ăn uống không kiểm soát: chế độ ăn uống được coi là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng xơ vữa trong mạch máu. Ăn nhiều những thực phẩm có hàm lượng cao chất béo bão hòa, thực phẩm chứa nhiều cholesterol, ăn nhiều muối, và đường là những nguyên nhân làm gia tăng các yếu tố nguy cơ.

Hàm lượng cholesterol trong máu quá cao: trong cơ thể của chúng ta có 2 loại cholesterol tốt và xấu, hàm lượng cholesterol xấu quá cao bên trong cơ thể nó sẽ tích tụ lại bám vào thành mạch. Tình trạng tích tụ trong thời gian dài gây nên hiện tượng hẹp động mạch, xơ vữa tại những nơi cholesterol bám vào ảnh hưởng đến sự lưu thông của dòng máu đến nuôi các cơ quan.

cach-giam-cholesterol-trong-mau
Hàm lượng cholesterol trong máu cao gây xơ vữa thành mạch

Huyết áp cao: khi tăng huyết áp lực tác động của dòng máu lên thành mạch sẽ rất lớn làm cho những vết tổn thương trên thành mạch máu sẽ bị xói mòn những mảng xơ vữa làm thành mạch mỏng hơn, những mảng xơ vữa trôi theo dòng máu tích tụ lại thành cục máu đông làm cản trở sự lưu thông của dòng máu.

Bệnh đái tháo đường: Hàm lượng đường trong máu quá cao sẽ gây tổn thương các mạch máu, tiểu đường là nguyên nhân gây nên các bệnh về tim, tai biến mạch máu não, suy thận.

Hút thuốc lá: tình trạng xơ vữa động mạch có tỷ lệ cao ở nam giới là do nguyên nhân này khi hút thuốc bạn sẽ trực tiếp làm tổn thương các mạch máu, gây nên tình trạng tăng cholesterol xấu và huyết áp cao, lượng máu đến các cơ quan sẽ bị sụt giảm do mạch máu đang bị co lại.

Không có chế độ tập luyện: ngồi quá lâu, làm việc văn phòng ít hoạt động, không tập thể dục làm lượng calor dư thừa dẫn tới tình trạng mỡ trong máu cao nguy cơ dẫn đến tình trạng xơ vữa.
Tuổi tác: khi càng lớn tuổi càng có nguy cơ cao bị xơ vữa động mạch. Yếu tố lối sống có thể gây mảng xơ vữa trong động mạch từ lúc trẻ theo thời gian mảng xơ vữa hình thành đủ lớn để gây ra những biến chứng.

Cách Nhận Biết Sớm Nhồi Máu Cơ Tim