Kinh nghiệm chung sống với bệnh rối loạn tiền đình

0
1224

Rối loạn tiền đình là hội chứng chứ không phải bệnh như nhiều người vẫn lầm tưởng. Tiền đình có nhiệm vụ giúp cơ thể cân bằng, điều chỉnh hoạt động của tay chận.

Rối loạn tiền đình gây ra các triệu chứng ban đầu như: mất ngủ, người mệt mỏi, khi đứng lên ngồi xuống hoa mắt chóng mặt, cơ thể đứng không vững.  Bệnh có thể diễn biến trong vài ba ngày, rồi hồi phục dần nhưng cũng có thể kéo dài và để lại những di chứng ảnh hưởng trầm trọng đến công việc và cuộc sống.

Có rất nhiều nguyên nhân gây rối loạn tiền đình như chế độ ăn uống, môi trường, thời tiết, chế độ tập luyện , tâm lý, bệnh tim mạch…

Những bài tập cho bệnh nhân tiền đình

Bài tập đầu và cổ: ngồi dựa vào ghế ngửa đầu ra sau, cúi đầu xuống, nghiêng đầu sang phải và sang trái hết cỡ những thao tác thực hiện từ từ và lạp lại khi nào thấy mệt hoặc chóng mặt cần nghỉ ngơi.

Xoa bóp: thao tác này thực hiện thường xuyên giúp kích thích vào các dây thần kinh mắt và tai mặt. Thực hiện hai bàn tay xoa vào nhau đến khi cảm thấy nóng, xoa đều vào mặt, hốc mắt và tai thực hiện tốt nhất lúc ngủ dậy và khi cơ thể mệt mỏi.

Tập thể dục cần lưu ý những động tác sau đây mang lại hiệu quả cao hơn: chạy tiền lên 10 bước rồi lùi lại 10 bước thực hiện chậm nhẹ nhàng. Đứng dạng hai chân cúi người xuống, đầu ngón tay chạm vào ngón chân cái rồi đứng người lên thực hiện khi nào thấy mệt thì nghỉ.

Những lưu ý với người mắc chứng rối loạn tiền đình:

– Chế độ tập luyện thường xuyên.

– Không ngồi liên tục với máy tính, với những người làm việc văn phòng cần nghỉ ngơi 5 – 10 phút khi thấy mỏi.

– Hạn chế chất kích thích rượu, bia, thuốc lá.

– Tránh đứng lên ngồi xuống quá nhanh.

– Hạn chế căng thẳng, stress trong cuộc sống và công việc

– Ngay khi cảm thấy chóng mặt người bệnh cần nghỉ ngơi ngay không nên gắng sức.

– Thực hiện những biện pháp điều trị kiên trì mới mang lại hiệu quả cao.

Bệnh Nhân Rối Loạn Tiền Đình Nên Dùng An Cung Hàn Quốc