5 nguyên tắc ăn uống cho bệnh nhân mỡ máu

0
1033

Mỡ trong máu cao là tình trạng rối loạn mỡ trong máu vượt quá mức cho phép. Nguyên nhân chính làm mỡ trong máu cao chiếm khoảng 87% là do chế độ ăn uống không điều độ.

Để kiểm soát mỡ trong máu người bệnh cần phải kiểm soát chế độ ăn uống của bản thân rất chặt chẽ. Ngoài kiểm soát chế độ ăn cũng cần ăn uống làm sao không làm tăng lượng mỡ trong máu vừa cung cấp cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

5 nguyên tắc ăn uống cho bệnh nhân mỡ trong máu cao:

  • Ăn những đồ ăn chứa ít cholesterol: điều này rất quan trọng khi người bệnh mỡ trong máu tăng cao cần kiểm soát những thực phẩm này, nếu nạp quá nhiều sẽ làm gia tăng lượng mỡ trong máu đáng kể. những đồ ăn có chứa hàm lượng cholesterol thấp gồm: rau xanh, các loại ngũ cốc, hoa quả…
  • Hạn chế thực phẩm chứa chất béo no: chất béo no làm gia tăng chất xơ vữa trong thành mạch làm hạn chế sự lưu thông của dòng máu. Những nội tạng động vật, thực phẩm chiên xào đóng hộp… cần hạn chế những thực phẩm này.
  • Ăn nhiều hoa quả: trong thành phần của hoa quả có chứa hàm lượng vitamin và chất xơ rất lớn. Chất xơ trong các loại hoa quả có tác dụng rất tốt trong việc kiểm soát lượng cholesterol trong máu.
  • Dùng ít thịt đỏ mỗi ngày: kiểm soát những thực phẩm chứa chất béo no thì hạn chế sử dụng thịt đỏ cũng là khuyến cáo của bác sĩ. Trong thịt đỏ có chứa hàm lượng cholesterol rất lớn. sử dụng thường xuyên trong ngày làm gia tăng lượng mỡ trong máu cao. Chỉ nên ăn thịt đỏ khoảng 5g/ tuần.
  • Không ăn tối quá muộn: buổi tối cơ thể ít vận động, nếu ăn quá khuya sẽ làm tích tụ lượng cholesterol nhiều hơn làm gia tăng tình trạng xơ vữa trong thành động mạch. Cần ăn tối đúng giờ, sau khi ăn tối nên đi lại nhẹ nhàng không nên ngủ ngay.

Thực hiện 5 nguyên tắc ăn uống trên kèm theo chế độ tập luyện thể dục đều đặn 30 phút/ ngày giúp cải thiện tình trạng mỡ trong máu rất hiệu quả.

http://www.nhathuockhaihoan.com/cach-nhan-biet-som-nhoi-mau-co-tim.html