Biến chứng của bệnh tai biến.

0
1152

Tai biến mạch máu não còn được gọi đột quỵ não. Gồm 2 loại chính là xuất huyết não và nhồi máu não. Trong đó có đến 80% tình trạng bệnh là nhồi máu não gây ra những biến chứng nặng nề

Những di chứng của tai biến khiến họ trợ thành gánh nặng cho gia đình và người thân. Các biến chứng thường gặp bao gồm:

– Liệt nữa người: khoảng 90% bệnh nhân đột quỵ gặp phải triệu chứng liệt nửa người. Đây là biến chứng vô cùng nặng nề, làm cho bệnh nhân thành tàn tật,không còn khả năng đi lại, không thể tự chăm sóc cho bản thân. Theo những thống kê đã được đưa ra chỉ khỏng 15% bệnh nhân liệt nữa người có thể hồi phục nếu được cứu chữa kịp thời, rất hiếm bệnh nhân có thể trở lại tình trạng như ban đầu.

– Hôn mê kéo dài: Dòng máu lưu thông cung cấp oxy lên nuôi các tế bào não, do bị chặn hoặc vỡ khiến cho máu không thể lên được não làm các tế bào tạm ngưng hoạt động, tình trạng này diễn ra quá lâu khiến các tế bào chết hoàn toàn làm cho bệnh nhân lâm vào tình trạng hôn mê sâu. Có những bệnh nhân sẽ tỉnh lại trong vòng 1 – 2 tuần, nhưng rất nhiều bệnh nhân có thể hôn mê đến trên 6 tháng dẫn đến tử vong.

– Không kiểm soát được ngôn ngữ: Mất tiếng, giọng nói không tròn, phát âm khó khăn đó là triệu chứng thường thấy sau khi tổn thương ở não. Có những trường hợp mất đi nhịp điệu tiếng nói, bị chuyển giọng, âm điệu ngôn ngữ bị biến đổi. Tình trạng nói lắp, nói không đúng ngữ pháp cũng xuất hiện ở một số trường hợp, họ rất khó khăn khi thể hiện một từ nào đó,phải rất có gắng để phát âm một từ nào đó.Một số người mắc chứng nói loạn ngữ, họ sử dụng những từ không đúng với sự vật được gọi. Giữa từ đúng và từ người bệnh phát ra không có mối liên hệ nào và từ phát ra thường là thiếu nghĩa.

– Mất trí nhớ: Não bộ là nơi giải quyết hành động và suy nghĩ của chúng ta. Khi não bị tổn sẽ làm giảm đáng kể suy nghĩ, sự hiểu biết , nhanh nhẹn phán đoán công việc  của người bệnh nhân. Cũng có bệnh nhân sau cơn tai biến ý thức và suy nghĩ hồi phục theo thể lực. Những cũng không ít người bệnh sau khi hồi phục tai biến trở nên tâm thần bất ổn, không kiểm soát được lời nói của bản thân.

Xem thêm: Nguyên nhân dẫn đến bệnh đột quỵ