Nguyên nhân gây bệnh mất ngủ.

0
1102

Mất ngủ kéo dài hay còn gọi mất ngủ kinh niên mang lại những hậu quả nặng nề cho cơ thể. Trước đây biểu hiện mất ngủ chỉ gặp ở những người già có đột tuổi từ 60 trở lên do tế bào đang trong thời gian lão hóa.

Hiện nay do cuộc sống quá nhiều áp lực tình trạng bệnh gặp cả ở những người trẻ có độ tuổi từ 35 trở lên. Khi cơ thể không được nghỉ ngơi đủ thời gian nguy cơ gây ra chứng rối loạn tâm lý, bệnh tim mạch, tiểu đường béo phì, huyết áp cao… và nguy hiểm nhất đó là bệnh tai biến mạch máu não. Cùng tìm hiểu những nguyên nhân nào gây ra bệnh mất ngủ để có biện phòng phòng tránh ngay từ ban đầu.

Nguyên nhân gây ra bệnh mất ngủ

Mất ngủ thường do nhiều yếu tố gây nên nhưng có thể tổng hợp lai những triệu chứng tiêu biểu gây ra tình trạng mất ngù:

– Tuổi tác: Theo nhiều thống kê mất ngủ ảnh hưởng đến gần 80% người lớn tuổi. Khi lớn tuổi những bộ phận trong cơ thể bị lão hóa tao ra các gốc tự do, gốc tự do sản sinh ra nhiều là nguyên nhân chính gây ra tình trạng mất ngủ. Một yếu tố khác có thể kể đến khi về già tâm sinh lý hay thay đổi thường hay buồn phiền khiến bạn trằn trọc khó chìm vào giấc ngủ.

– Stress: Đây là yếu tố cao nhất gây ra tình trạng mất ngủ kinh niên ở người có độ tuổi còn rất trẻ. Cuộc sống công nghiệp, áp lực công việc, gia đình, xã hội…Những áp lực đè nặng nên tinh thần khiến cho bạn không thể nào chợp mắt được, tình trạng kéo dài làm cho bạn mắc bệnh mất ngủ từ khi nào mà không hề hay biết

– Tác động bên ngoài: Yếu tố bên ngoài cũng tác động rất nhiều đến giấc ngủ của bạn, một số nguyên nhân có thể kể đến như tiếng ồn, mùi, ánh sáng…bạn chỉ thắc mắc tại sao cơ thể rất mệt mỏi, ngáp nhiều mà không thể nào chìm vào giấc ngủ. Hãy tìm kiếm những nguyên nhân ngay bên bạn mà bạn cho rằng nó là quen thuộc.

– Giới tính: Theo những thống kế phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh mất ngủ cao gấp 2 lần nam giới, bệnh thường gặp ở phụ nữ mang thai, trong thời kỳ tiền mãn kinh. Trong thời kỳ tiền mãn kinh cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi, cơ thể nóng ran gây khó chịu khó vào giấc ngủ, sau thời kỳ mãn kinh phụ nữa thiếu estron cũng là nguyên nhân gây mất ngủ.

– Sử dụng rượu bia, chất kích thích: trong thuốc lá, café, rượu, bia, coca và một số loại nước uống đóng trai sẵn có chứa caffeine và một số chất kích thích tạo sự hưng phấn cho các cơ quan, nếu uống vào buổi chiều và buổi tối nguy cơ gây mất ngủ cao. Trong thuốc là có chứa nicotine cũng gây kích thích ảnh hưởng tới giấc ngủ khá nhiều.

– Ăn quá no vào buổi tối: buổi tối hoạt động ít hơn ban ngày nếu bạn ăn quá no sẽ có cảm giác tức bụng khó ngủ. các chuyên gia khuyến khích ăn trước khi đi ngủ khoảng 3 tiếng hạn chế ăn nhiều đồ ăn chứa protein vì cơ thể mất nhiều thời gian tiêu thụ những loại chất này khiến cơ thể khó chịu.

Ngoài những nguyên nhân chính nêu trên tác động đến giấc ngủ một số nguyên nhân khác cũng là tác nhân như do bệnh lý, không gian sống bị thay đổi, sử dụng thuốc tây quá nhiều… đó cũng là yếu tố gây nên cho bạn một giấc ngủ không ngon. Hãy tìm ra nguyên nhân và khắc phục ngay lập tức tránh để tình trạng kéo dài bệnh sẽ nặng hơn khó khăn trong việc điều trị.

Xem thêm: Nguyên nhân dẫn đến bệnh đột quỵ